Những quy tắc trên bàn ăn để bạn thể hiện mình là một khách VIP
Admin
17/08/2023 09:30:00
Đừng để mình thành người vô tri khi bước vào nhà hàng năm sao bạn nhé.
Các cụ có câu “học ăn, học nói, học gói, học mở”. Vậy mới thấy cách ăn uống hết sức quan trọng. Nó cho mọi người thấy mình có phải là người văn minh lịch sự hay không. Dưới đây là một số quy tắc “ngầm” trên bàn ăn mà bạn nên biết để tránh mất điểm trong mắt người xung quanh.
(Ảnh: booking)
Đừng dùng bữa khi mỗi mình mình có đồ ăn
Nếu bạn đi ăn theo kiểu mỗi người gọi một món và nhân viên mới đưa món của bạn lên trước, vậy thì đừng “nhảy vào” dùng bữa trước nhé. Mọi người có thể nghĩ là bạn háu đói và cư xử hơi kém duyên. Tốt nhất nên chờ nhân viên mang đầy đủ món ăn, ai cũng có phần rồi cùng nhau xơi bữa.
Uống nước đúng cách
Nhiều người có thói quen vì cốc nước đã có sẵn ống hút nên cứ để cốc trên bàn rồi cúi xuống hút nước. Thật sự là... trông không sang lắm đâu bạn ơi. Kể cả cốc có ống hút thì cứ cầm cốc lên thay vì cúi đầu nhé.
Cách dùng khăn ăn
Ở một số nhà hàng, họ sẽ phục vụ cả khăn ăn và giấy ăn hoặc chỉ phục vụ khăn ăn. Khăn ăn thường được đặt trên đùi. Nếu không có giấy ăn, bạn có thể dùng khăn ăn để lau miệng và tay. Gọi là lau nhưng thực ra chỉ là “chấm” nhẹ lên miệng chứ không phải chà qua chà lại nhé các quý cô. Trong trường hợp bạn đi vệ sinh, hãy để khăn ăn lên bàn chứ đừng để lên ghế. Chuẩn mực hơn nữa thì sau khi ăn xong, hãy để khăn ăn lên bàn ở bên tay trái.
(Ảnh: ideaspies)
Không ném giấy ăn lên đĩa
Sau khi dùng bữa, đừng vo viên tờ giấy ăn rồi ném lên bát đĩa. Nhất là ở trong những nhà hàng khá sang trọng, hành động này không được đẹp mắt cho lắm. Tốt nhất bạn nên gấp giấy ăn và để ở trên bàn. Không cần phải gấp giấy ăn vuông vắn, nhưng cũng đừng vo viên thành một cục nhé.
Đừng lấy gia vị ở bàn bên
Nếu bàn của bạn thiếu gia vị như lọ muối, hạt tiêu, ớt, đừng nhanh nhảu lấy của bàn bên cạnh (nếu đi ăn hàng quán vỉa hè thì vô tư chứ ngồi nhà hàng thì không nên). Tốt nhất hãy gọi nhân viên phục vụ để họ bổ sung cho bạn.
Chú ý vấn đề tiền tip
Tip cho nhân viên không phải là hành động phổ biến ở Việt Nam. Song, bạn cũng nên biết một chút về vấn đề này. Nếu bạn muốn gửi tiền tip, có thể trả từ 8-15% hóa đơn hoặc tùy tâm. Hãy chú ý xem nhà hàng đó có tính thêm phí dịch vụ hay không. Nếu đã tính thì bạn có thể không cần tip cho nhân viên. Bên cạnh đó, ở một số nước như Nhật Bản và Trung Quốc, việc tip cho nhân viên lại mang ý... không tôn trọng.
Xem thêm: Sẽ thật đáng buồn nếu bạn mặc đẹp mà cư xử chưa xứng tầm của một quý cô
Bạn có thắc mắc muốn chia sẻ ?
Có nên dưỡng da bằng dầu hạt cải?
Dầu hạt cải là một trong những loại dầu quen thuộc nhất trong các căn bếp, nhưng liệu đây có phải là thành phần phù hợp để đưa lên da?
-
Hết Đau Rát Cổ Họng Trong 7 Ngày Với Hũ Thần Kỳ Này!
-
Son dưỡng có màu, khéo léo giao thoa giữa dưỡng chất từ thiên nhiên và sắc màu nữ tính