Banner top danh mục

Thoát nghèo nhờ cây gấc

Admin
30/08/2022 10:26:00

Từ một loại cây trồng theo quy mô nhỏ lẻ, gấc đã trở thành cây kinh tế chủ lực giúp nhiều người nông dân thoát nghèo.

 

Gấc vốn là cây leo dễ trồng, nhưng trước đây, ít người nghĩ đến việc trồng gấc quy mô lớn để làm kinh tế. Các gia đình thường có một giàn gấc để tạo bóng mát, khi gấc ra quả thì dùng cho các món ăn ngày lễ tết, nếu có dư ra một vài quả thì mang ra chợ bán để có thêm tiền tiêu vặt. Gấc có nhiều giá trị dinh dưỡng, nhưng lại chỉ ra quả trong mùa đông, khó bảo quản, nên cung – cầu không đảm bảo.

Tuy nhiên, khi các doanh nghiệp quyết tâm khai thác các giá trị dinh dưỡng từ gấc, thì người nông dân đã có thể nghĩ đến việc thoát nghèo từ giàn gấc của mình. Nhắc đến gấc là phải nhắc đến dầu gấc, không chỉ dùng trong thực phẩm mà còn dùng trong mỹ phẩm, với khả năng dưỡng sáng, mờ thâm, chống lão hóa, nhất là dùng trong son dưỡng, xà bông. 

Từ khi phát triển công nghệ ép lạnh dầu gấc nhằm mục đích xuất khẩu, người trồng gấc có thể tự tin rằng nông sản của mình luôn luôn có đầu ra, giá thành ổn định. Sau nhiều biến động của thị trường, xã hội, chúng ta rất ít khi thấy các thông tin về “Giải cứu gấc”, chứng tỏ loại quả này luôn được tiêu thụ tốt, không bị mất giá.

Một trong những ưu điểm của gấc là đây không phải loại quả “ăn tươi” như các loại trái cây khác. Thịt gấc được khai thác, chế biến ở dạng cô đặc, nên khi đến mùa gấc, nông sản này cũng không sợ bị ứ đọng, hư hỏng. Việc cô đặc cốt gấc cũng giúp trải đều mùa gấc, thị trường có thể thưởng thức sản phẩm từ gấc quanh năm, chứ không còn chỉ bị hạn chế trong mùa đông – mùa gấc chín truyền thống.

 

 

Gấc không chỉ còn là nguyên liệu “tạo màu” cho các món ăn lễ Tết như trước kia. Giờ đây, nhờ công nghệ chế biến, gấc có thể trở thành “nhân vật chính” trong các món ăn, món giải khát, và nhu cầu luôn tồn tại kể cả không phải vào mùa lễ hội. Thương hiệu Bimall đã chế biến gấc thành sản phẩm Gấc chanh leo đường phèn cô đặc, có thể pha thành nước uống giải khát, làm món tráng miệng, phù hợp với khẩu vị của các gia đình Việt hiện đại.

Nhờ giàu thành phần vitamin A, Gấc chanh leo đường phèn cô đặc được khách hàng quan tâm vì giúp hỗ trợ cải thiện thị lực sau giai đoạn phải làm việc nhiều trên máy tính, học online và giải trí bằng các thiết bị điện tử trong thời kỳ giãn cách xã hội. Vitamin A trong gấc cũng giúp cải thiện sức đề kháng, phù hợp cho người vừa hồi phục sau dịch bệnh, hoặc duy trì sức khỏe trong hoàn cảnh ô nhiễm môi trường.

Chỉ cần người nông dân áp dụng quy trình trồng gấc sạch, lưu giữ giá trị truyền thống, quyết tâm mở rộng quy mô sản xuất, thì đây hoàn toàn có thể là một cây trồng thoát nghèo hiệu quả. Gấc được giới khoa học ca ngợi là “món quà đến từ thiên đường”, và đây cũng có thể là “lộc trời ban” dành cho những người muốn làm giàu chân chính.

Bình luận

Bạn cần Đăng nhập để thực hiện bình luận


Loading...

Bạn có thắc mắc muốn chia sẻ ?

Video clip làm đẹp
  • Hết Đau Rát Cổ Họng Trong 7 Ngày Với Hũ Thần Kỳ Này!

  • Son dưỡng có màu, khéo léo giao thoa giữa dưỡng chất từ thiên nhiên và sắc màu nữ tính

Thương hiệu uy tín

 

Đang x lý...