Banner top danh mục

Các món ăn ở châu Á ảnh hưởng đến lượng đường trong máu như thế nào?

Admin
07/03/2024 09:17:00

Châu Á là khu vực có số người mắc tiểu đường cao nhất và một trong những lý do chính đến từ bữa ăn hằng ngày. 

Ở châu Á, món ăn chủ yếu thường là cơm, mì và bánh mì. Đây là những món ăn chiếm 60% năng lượng của chúng ta. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều các món ăn chứa carbohydrate sẽ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Nhìn chung, nếu chỉ số đường huyết (GI) trong thực phẩm > 70 thì glucose sẽ được giải phóng nhiều hơn và lượng đường trong máu sẽ tăng cao. Nếu tiêu thụ các sản phẩm có GI < 50 thì chúng ta có thể cải thiện lượng đường trong máu và phòng tránh tiểu đường. Hãy cùng điểm qua một số món ăn ở các nước Á châu để xem chỉ số GI như thế nào nhé. 

Xem thêm: Chọn thực phẩm theo vóc dáng để mình đẹp và khỏe hơn bao giờ hết 

 

Tại Singapore, mỗi năm có khoảng 19.000 người được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường. Các nhà sản xuất địa phương đã cắt giảm hàm lượng carbohydrate trong thực phẩm. Điển hình có món bún beehoon có GI < 35. Dẫu vậy, các món ăn chứa nhiều carbohydrate vẫn được tiêu thụ ở mức cao. Điển hình là món cơm ngâm nước cốt dừa nasi lemak có GI > 100. (Ảnh: andycooks).

Đứng thứ 8 xuất khẩu gạo trên thế giới, hiển nhiên gáo là lương thực chính của Philippines. Trong đó có món bánh puto - bánh gạo lên men - rất được người dân Philippines yêu thích. Chỉ số GI của món puto là 90. Hoặc món kutsinta - bánh gạo tráng miệng ngọt - cũng có chỉ số GI cao là 80. (Ảnh: grcbakeshop).

Sau Trung Quốc, Ấn Độ là quốc gia xếp thứ 2 về số người mắc bệnh tiểu đường nhiều nhất thế giới. Con số này thậm chí còn được dự báo sẽ tăng cao, từ 77 triệu người lên đến 134 triệu người vào năm 2045. Những nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường của người dân Ấn Độ là do yếu tố di truyền, lối sống lười vận động và ăn nhiều món giàu carbohydrate. (Ảnh: delish).

Ở Nhật Bản, gạo cũng là món ăn chính. Tuy nhiên, tùy vào cách sản xuất và chế biến mà chỉ số GI thay đổi. Ví dụ như món cháo gạo okayu có GI là 99, còn món mì làm từ đậu Hà Lan vàng đã tách vỏ có GI ở mức 40,3. Nhưng mà nếu bạn xào món mì này thì GI sẽ tăng cao. (Ảnh: justonecookbook).

Bình luận

Bạn cần Đăng nhập để thực hiện bình luận


Loading...

Bạn có thắc mắc muốn chia sẻ ?

Video clip làm đẹp
  • Hết Đau Rát Cổ Họng Trong 7 Ngày Với Hũ Thần Kỳ Này!

  • Son dưỡng có màu, khéo léo giao thoa giữa dưỡng chất từ thiên nhiên và sắc màu nữ tính

Thương hiệu uy tín

 

Đang x lý...